Top 10 vụ phát hiện thực phẩm bẩn gây chấn động năm 2015

Top 10 vụ phát hiện thực phẩm bẩn gây chấn động năm 2015

Bơm tạp chất vào tôm sú

Trong năm 2015, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh bơm thạch đông sương sa agar vào tôm sú, hóa chất này được các cơ sở mua về hòa với nước, sau đó dùng xilanh bơm vào lưng con tôm nhằm biến tôm đông lạnh chết nhợt nhạt trở nên tươi ngon, thân tôm cứng, căng mọng và tăng thêm trọng lượng.

Theo một cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, bột aga (một loại bột dùng làm rau câu) nếu pha với nước sau đó tiêm vào tôm sẽ làm cho tôm tăng thêm từ 2 – 3 lạng trên 1 kg tôm. Tùy lượng tạp chất có trong hỗn hợp bơm vào mà gây ra các bệnh truyền nhiễm khác nhau. Để giữ tôm tươi lâu và tăng trọng lượng, các chủ cơ sở ngoài tiêm nước, tạp chất, còn dùng các loại chất hóa học, chất bảo quản để bảo vệ, cất giữ tôm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cách phân biệt tôm bơm tạp chất:

 • Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, tôm sạch thường cúp đuôi xuống.
 • Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra.
 • Tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ, căng nhưng mang tôm thường mềm, phẳng.
 • Tôm bơm thường bị phù đầu, gai vểnh, dễ tách rời phần đầu và thân
 • Tôm bơm tạp chất khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt bở, có thể thấy lớp rau câu nằm dưới lớp thịt.

Gà vàng, đẹp mắt nhờ chất vàng ô

Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp hóa chất vàng ô vào nhóm thứ 3 trong số những chất gây ung thư hàng đầu nhưng ở Việt Nam.

Vàng ô là hóa chất bị cấm sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, được nhập khẩu từ nước ngoài để nhuộm màu sợi vải và làm chất quét tường trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, nó thương được sử dụng để trộn vào thức ăn chăn nuôi gà, vịt  pha với nước để ngâm măng, cải chua,…tạo màu vàng ươm đẹp mắt cho thực phẩm, đồng thời cũng mang nguy cơ ung thư tiềm ẩn cho người tiêu dùng.

Hóa chất này còn được quét trực tiếp lên gà để tạo sự hấp dẫn, bắt mắt. Nó có khả năng tan trong mỡ và phá hủy gan của con người đầu tiên (ung thư gan), sau đó là tới các bộ phận liên quan khác như thận, kèm theo các triệu chứng cấp tính như nôn, tiêu chảy, hôn mê và cuối cùng là tử vong.

Cách phân biệt gà chứa chất vàng ô

 • Da gà chứa hóa chất vàng ô thường có màu vàng bắt mắt, óng đẹp đều toàn thân, chân gà màu vàng đậm, trong khi da gà bình thường có màu vàng nhạt tự nhiê, mỏng, mịn.
 • Mỡ gà chứa hóa chất này thường có màu trắng, trong khi mỡ gà bình thường có màu vàng tươi
 • Gà bình thường ngửi không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh.

Sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi

Chất tạo nạc là loại chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, nếu ăn phải thịt lợn còn tồn chất tạo nạc, cơ thể sẽ nhiễm độc, nhức đầu, run tay chân, tăng hoặc hạ huyết áp, buồn nôn, gây rối loạn tiêu hóa, nhịp tim nhanh. Trường hợp ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chất tạo nạc được pha với thức ăn cho lợn trong khoảng 1 – 2 tháng, thậm chí là 15 ngày. Sau khi sử dụng khoảng nửa tháng, người chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng vì nếu không chúng sẽ thoái hóa, có thể chết.

Chất tạo nạc Salbutamol và Clenbutarol đều được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa. Vì vậy, chất này còn tồn dư trong thịt bao nhiêu thì người sử dụng sẽ hấp thụ bấy nhiêu. Salbutamol được sử dụng điều trị bệnh hen suyễn với liều lượng rất nhỏ và cần sự kiểm soát chặt chẽ từ bác sĩ, trong chăn nuôi, Salbutamol được dùng với liều lượng gấp 5-10 lần, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách nhận biết thịt heo có chứa chất tạo nạc:

 • Heo ăn hóa chất có lớp mỡ dưới da lỏng lẽo và mỏng, chưa đến 1cm, trong khi heo thường lớp mỡ khoảng từ 1,5 – 2cm
 • Khối thịt heo thường có màu hồng tươi, rắn chắc, đàn hồi tốt, khi chế biến không ra nước, trong khi thịt heo thường màu đỏ khác thường.
 • Trên bề mặt da heo có chất tạo nạc thường có những quầng chấm đỏ lan rộng, hơi sẫm đen.

Biến thịt thối thành đồ nhậu thơm ngon

thit_thoi_thanh_thit_tuoi

Chỉ cần ngâm thịt vào hóa chất, từ miếng thịt thối rữa sẽ trở nên “tươi ngon” mơn mởn. Hóa chất này được bài bán công khai với tên thường dung là bột săm pết ở mức giá 40.000 đồng/kg, loại bột này màu trắng mịn, không mùi, dễ tan trong nước, Có khả năng biến thịt ôi thêu thành thịt tươi ngon và ko còn mùi hôi thối.

Cách nhận biết:

 • Thịt heo tươi mới da sẽ có màu trắng hơi hồng, mỡ trắng hồng và có độ đàn hồi tự nhiên, có độ rít… Trong khi đó, thịt hư thối sẽ không còn đàn hồi, trơn, rỉ dịch nhớt, thịt màu đỏ sẫm, cắt bên trong có màu tái.
 • Khi chế biến, thịt sẽ có độ dòn giai bất thường

Cá nhiễm độc

Sản xuất dầu ăn từ mỡ heo thối

Dừa ngâm thuốc tẩy

Bún ngâm hóa chất làm trắng

Ruốc bẩn tẩm hóa chất

Giò chứa hàng the

Ép chín hoa quả bằng hóa chất

Cốm nhuộm hóa chất

Xem thêm:

 


Sign In

Register

Reset Password

Please enter your username or email address, you will receive a link to create a new password via email.

Tốt Nhất
Logo